Lựa chọn quảng cáo truyền hình hay trên đài phát thanh?

Quảng cáo trên Tivi và Radio là hai hình thức đã xuất hiện từ lâu và khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Mỗi loại hình quảng cImage result for Lựa chọn quảng cáo truyền hình hay trên đài phát thanh?áo đều có những nét đặc trưng và đối tượng tiếp cận riêng.

  • Đối tượng khán thính giả

Hiện nay nước ta có khoảng 19 triệu Tivi, và con số này vẫn gia tăng hàng năm. Quảng cáo trên truyền hình có khả năng tiếp cận với 60% các hộ gia đình, có thể tương tác với nhiều đối tượng, lứa tuổi, giới tính, …Trong khi đó, Radio có nhóm thính giả hẹp hơn như trên các phương tiện giao thông (ô tô, xe bus,…), những nơi công cộng (siêu thị, công viên,…).

  • Khả năng truyền tải thông điệp

Radio chỉ tác động đến phần nghe, cho nên khó giới thiệu được hình ảnh sản phẩm. Bên cạnh đó, nếu không chú ý lắng nghe từ đầu, thính giả cũng khó nắm bắt được nội dung quảng cáo.

Quảng cáo trên Tivi có lợi thế hơn khi truyền tải được cả âm thanh và hình ảnh, tác động lên cùng lúc nhiều giác quan, dễ lưu lại ấn tượng hơn. Do đó, dù chỉ lướt qua một chút, người xem cũng dễ dàng hiểu được.

  • Chi phí quảng cáo

Quảng cáo trên đài phát thanh hiện tại có chi phí khá rẻ so với các kênh quảng cáo khác. Trung bình, chi phí từ khoảng 5-7 triệu đồng cho 1 phút quảng cáo. Tư liệu quảng cáo cũng khá đơn giản, chỉ cần tập trung vào kịch bản, giọng đọc và âm thanh.

Ngược lại, với nhiều ưu điểm trên, quảng cáo trên Tivi ngốn khá nhiều ngân sách của các doanh nghiệp. Mỗi phút quảng cáo tốn đến hàng trăm triệu. Chưa kể đến để sản xuất một TVC quảng cáo, doanh nghiệp còn phải đầu tư kịch bản, diễn viên, quay phim, hiệu ứng,….